dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Thần đồng Toán học Terence Tao mien phi,tai lieu Thần đồng Toán học Terence Tao mien phi,bai giang Thần đồng Toán học Terence Tao mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 11/11/2010 6:46:23 PM
Filesize: 0.16 M
Download count: 5
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Mục đích chính của bài báo này là viết về thần đồng Toán học, Giáo sư 

Theo Thông báo của Hội Toán học Hoa Kỳ  [1] số tháng 5 năm 2010, Terence Tao (người Australia gốc Hoa) và Enrico Bombieri (người Italia) cùng được trao giải thưởng năm 2010 của Quỹ Vua Faisal với số tiền thưởng chung xấp xỉ 200.000 USD. Giải thưởng khoa học này luân phiên dành cho các lĩnh vực toán học, hóa học, vật lí và sinh học. Cả hai nhà toán học này trước đó đều đã được trao Giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất trên thế giới dành cho các nhà toán học đặc biệt xuất sắc chưa quá tuổi 40 (tương đương giải Nobel dành cho các ngành  khoa học khác).
Terence Tao đã bộc lộ năng lực toán học rất đặc biệt của mình từ khi còn nhỏ và vì thế người ta gọi anh là thần đồng toán học, còn Giáo sư John Garnett của Trường Đại học Los Angeles, California ( UCLA, Hoa Kỳ) thì gọi anh là “Mozart của toán học”. Anh sinh ngày 17.7.1975 tại Adelaide (Australia). Bố mẹ anh đều là người Hoa, nhập cư từ Hong Kong vào Australia. Bố anh là bác sĩ nhi khoa, mẹ anh nhận bằng Cử nhân tại Trường Đại học Hong Kong và từng là giáo viên toán bậc THPT tại Hong Kong. Bố anh kể lại rằng trong một cuộc gặp mặt gia đình, khi mới 2 tuổi anh đã dạy Toán và tiếng Anh cho một cậu bé 5 tuổi. Khi được hỏi: Tại sao Tao biết số và chữ ?, bố anh trả lời : Anh học được từ chương trình truyền hình Sesame Street.
Nữ Giáo sư Miraca Gross, một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục tài năng tại Trường Đại học New South Wales (Australia), đã viết hẳn một bản luận văn về Tao và tài liệu này đã được xuất bản bởi Prufrock Press. Trong đó bà nhắc lại một kỉ niệm đáng nhớ về khả năng đặc biệt của Tao khi anh chưa đầy 4 tuổi: “Cậu bé làm nhẩm trong đầu phép tính nhân các số có hai chữ số, trong khi tôi, một người đến để phỏng vấn cậu ấy, lại cần đến bút và giấy để kiểm tra lại kết quả."
Để định hướng cho con mình, Billy Tao (bố của Terence Tao) đã tham khảo ý kiến của những chuyên gia về giáo dục cho những đứa trẻ thiên tài. Ông nghĩ: "Để lấy được một tấm bằng ở độ tuổi còn trẻ, hay để trở thành người phá kỉ lục, thì chẳng có nghĩa lí gì. Tôi có một mô hình kim tự tháp tri thức, với một cái nền rộng và sau đó kim tự tháp có thể lên cao hơn. Nếu bạn chỉ nhanh chóng đi lên như một cái cột, thì chắc chắn bạn sẽ dễ bị lung lay ở trên đỉnh và rồi đổ sụp xuống". Và Billy Tao đã sắp xếp cho các giáo sư toán học làm thầy dạy con mình. Nhờ đó mà Terence Tao đã có một sự nghiệp tuyệt vời.
Người viết bài báo này (TVN) cho rằng suy nghĩ trên của Billy Tao không chỉ đúng trong lĩnh vực toán học và các khoa học mà còn đúng theo cả nghĩa rộng hơn cho bất cứ ai muốn trở thành một con người thành đạt, hài hòa và hạnh phúc : Dù là một thần đồng hay một học sinh, sinh viên bình thường, ngoài việc học tập, nghiên cứu chuyên môn (đương nhiên với tốc độ và kết quả có thể rất khác nhau), ai cũng cần phải trau dồi thêm nền kiến thức văn hóa đủ chắc, đủ rộng, để đặt
chuyên môn của mình trên đó. Và cuối cùng thì cần phải rèn luyện để có sức khỏe và sự dẻo dai làm nền tảng cho tất cả những điều vừa nói ở trên, cho sự nghiệp và cho việc làm người. Vauvenargues đã nói : "Ta phải chăm sóc sự khỏe mạnh của thân thể để giữ gìn sự khỏe mạnh của trí tuệ". Đối với ai cũng vậy, đời người là một cuộc chạy Marathone chứ không phải chỉ chạy cự li ngắn. Qua các bức ảnh tôi thấy Terence Tao rất khỏe mạnh, vui tươi và còn rất đẹp trai, có một gia đình hạnh phúc, không giống như một vài thần đồng khác. Thì ra để vun trồng được một thần đồng, một tài năng đặc biệt cũng cần có những ông bố, bà mẹ, thầy cô giáo và môi trường xuất sắc.
 


Thần đồng 7 tuổi Terence Tao đang làm bài thi toán cùng với 10 sinh viên trong năm 1983 [3].
http://3.bp.blogspot.com/_5k37BV5mXtM/STuyAyyC5EI/AAAAAAAAAzg/x7RoJz-mjfY/s1600-h/s6274276.jpg%22">Giáo sư Terence Tao đang giảng bài [2].

Khi lên 8 tuổi Tao đã đạt 760 (trên 800) điểm môn Toán khi thi SAT và là một trong hai đứa trẻ duy nhất đạt trên 700 điểm trong lịch sử của chương